You are not connected. Please login or register

Chia sẻ

  

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down   Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Giới tính : Nam

Posts : 154

Tuổi : 28

Like : 0

Join date : 18/12/2008

Đến từ : Lớp 12A

avatar

Admin

Admin

Xem lý lịch thành viên

http://sieupro.forumvi.com

pet

Bài gửiTiêu đề: Những món ăn độc đáo của các nước Fri Jan 02, 2009 10:58 pm1


TÔi
đã sưu tầm và tìm kiếm . các kiến thức nói về văn hóa ẩm
thực Pháp không nhiều ... nhưng các nước phương tây thì có
...bạn xem có giúp ích gì được cho bài test của bạn không nhé
:


Những món ăn độc đáo của các nước
Mỗi quốc gia đều có những món ăn truyền thống
độc đáo, và không phải bất cứ du khách nào khi viếng thăm đã muốn
thưởng thức hoặc ngay lúc đầu đã cảm thấy ngon miệng.


Ở Mỹ hiện nay và nhiều nước phương tây, có một món ăn được xem là cực kỳ sang trọng, đó là kẹo côn trùng. Những
chú dế hay ấu trùng ong bò vẽ xinh xinh bọc sôcôla hoặc giả thành một
cái kẹo ngọt, một chiếc kem đây từ lâu đã là món ăn ưa thích của dân
bang Texas Mỹ
.

Người dân Châu Phi đặc biệt chuộng ăn côn trùng
nhiều chất dinh dưỡng, lại là thức ăn dùng trong trường hợp khẩn cấp
khi thiếu thực phẩm. Tại một số nhà hàng, côn trùng như châu chấu, mối,
kiến hoặc nhộng ong bầu được dùng làm món điểm tâm, trang trí rất đẹp
mắt và chấm với nước xốt
.

Tại Bắc Phi, mắt cừu, mắt dê là một đặc sản, cậy ăn trực tiếp từ đầu cừu dê đã qua chế biến.

Pháp có món ốc sên, nấu bỏ chất dơ và ăn cùng rau thơm, mùi vị béo ngon.

Kỳ vị ở Australia
nhộng mối. Hàng nghìn năm nay người bộ tộc Aborigin ăn món này. Hiện
nay, món nhộng mối được phục vụ khá phổ biến tại nhiều nhà hàng trong
thành phố, với nhiều thực đơn như rán, xào với rau ngon. v Anh có món
ăn cổ truyền là má lợn hun khói, luộc ăn vào bữa trưa cùng với thịt heo
muối, biccốt, lòng phổi, dạ dày, lươn chần, lưỡi và óc cừu luộc.


Rượu nhộng là thức uống cực kỳ đặc biệt của Mêxicô được
chế từ các con mối con, nấu và ủ thành rượu trong vòng một năm, người
ta coi rượu này hoàn toàn vô hại và làm tăng tính cách đàn ông.


Đặc sản của Thái Lan
chuột non rán giòn, chấm nước xốt cay, nước mắm và giấm. Món ăn ngon
nhất vào mùa gặt từ tháng 11 đến tháng giêng, lúc này chuột đồng béo
mập vì ăn gạo.


Hàn quốc
kỳ sản là châu chấu, cào cào, bọ muỗm và dế ăn tươi, phơi khô, rán,
nướng, luộc hay trộn với patê. Món ăn đặc biệt bọc trong bánh đa có kèm
giá đỗ và rau thơm, dùng trong bữa điểm tâm.


Dơi kèm salát là món ăn cổ truyền ở Philipin, người ta nhai cả con vì rất ít mỡ. Món này được xem là rất tốt cho thị lực. Món ăn cần phải đảo qua tỏi để khử mùi hôi nặng.

Singapore từ lâu lại rất nổi tiếng vì món ăn độc đáo: bọ cạp nướng hay rán giòn ăn với măng tây, có mùi vị bùi, thơm.

Trung Quốc
món sụn tai bò, lợn nấu với tỏi và giá đỗ. Đặc biệt món ăn rất tuyệt
khi nhâm nhi cùng mấy chén rượu bổ ngâm ngũ dương vật của rắn, bò, cừu,
nai, cẩu.


sưu tầm


Nét riêng của ẩm thực phương Tây

+ Món ăn phương Tây nhạt, ít gia vị, hương
vị các món giống nhau, chế biến gần giống nhau, sơ chế gần giống nhau,
đơn giản, gọn nhẹ, không cầu kỳ, kiểu cách, chỉ khác nhau ở phương pháp
làm chín như nấu, hấp, chiên, nướng, quay, rô ti đút lò hoặc trộn hỗn
hợp trên lửa, không xào nấu lẫn lộn. Đa số món sử dụng là phương pháp
đút lò. Nguyên liệu chính thuộc về chất đạm động vật và chất béo, không
có nước chấm thay đổi theo từng món mà chỉ có muối tiêu hoặc nước sốt
kèm theo món. Trang trí đơn giản nhưng đẹp và sang: Thực phẩm công
nghiệp dồi dào (đồ hộp, đồ nguội, ướp lạnh...)


Công dụng của Khoai tây đối với nền ẩm thực phương tây

Khoai tây hiện được trình diện hàng ngày
trong bữa ăn của người phương Tây; các quý bà hiểu được sự cần thiết
của khoai tây trong việc làm đẹp cho mình; còn đông y nhìn nhận khoai
tây như một loại cây thuốc.

Một chút lịch sử
Khoai tây là một loại củ do người Pháp mang tới nước ta, nhưng nguồn
gốc là từ Nam Mỹ “nhập tịch” châu Âu từ thế kỷ 15. Lúc đầu chưa phát
hiện ra giá trị đích thực của nó, người ta trồng khoai tây ở những vườn
trong cung đình Tây Ban Nha để thưởng thức... hoa khoai tây màu tím
khiêm nhường như một loài hoa cực kỳ quý hiếm.




Mãi sau, nếm thử củ thấy ngon, lại chẳng gây
ra một vụ... chết người nào, nó mới được đem trồng rộng rãi. Ai ngờ, nó
trở thành một lại cây “chống đói” hết sức hiệu quả, lại chế biến thành
bao nhiêu món ăn ngon nên ngày nay, khoai tây trở thành loại cây lương
thực chủ lực, đứng đầu trong các loại củ trên toàn thế giới và đứng thứ
5 trong số các cây lương thực nói chung (chỉ sau lúa mì, gạo, ngô và
đậu tương) với sản lượng 322 triệu tấn vào năm 2005. Khoai tây hiện
được trình diện hàng ngày trong bữa ăn của người phương Tây. Cái hình
ảnh “khoai tây hầm thịt bò” với người phương Tây là một câu để chỉ sự
no đủ.

Món ăn giàu dinh dưỡng
Lúc mới nhập vào nước ta, người ta gọi khoai tây theo kiểu người Tàu là
khoai nhạc ngựa, được kể trong một bài tuỳ bút của nhà văn Nguyễn Tuân,
có lẽ do hình dạng tròn vo và kích thước vừa bằng cái nhạc đeo trước cổ
của những con ngựa nhà quyền quý.

Các nhà dinh dưỡng học đã phân tích giá trị thực phẩm của khoai tây,
cho thấy thành phần của nó khá cân đối về các chất cần thiết cho nhu
cầu “ăn đủ chất” của con người. Hãy xem:

Trong 100g khoai tây có: các hydratcacbon 19g (trong đó có 15g tinh
bột, 2,2g chất xơ), 0,1g chất béo, 3g protein và 79g nước. Bên cạnh đó,
khoai tây còn chứa những vi chất dinh dưỡng giá trị, đặc biệt các
vitamin (bao gồm vitamin B1 0,08mg (8%), vitamin B2 0,03mg (2%),
vitamin B3 1,1mg (7%), vitamin B6 (19%), vitamin C 20mg (33%) cùng với
những khoáng chất như canxi 12mg, sắt 1,8mg, magiê 23mg, photpho 57mg,
kali 421mg, natri 6mg).


Tất nhiên, khoai tây được dùng như một thành
phần chính cung cấp chất bột. Khoai tây được chế biến thành rất nhiều
món ăn: người châu Âu hấp khoai tây rồi nghiền thành món chính kiểu như
cơm để ăn với thức ăn khác (thịt, cá, gia cầm...) tưới nước sốt trong
khẩu phần hàng ngày hoặc nấu thành súp với thịt bò hầm đủ kiểu. Dưới
bàn tay tài hoa, thiên biến vạn hoá của bà nội trợ, khoai tây biến
thành hàng trăm món ăn đặc sắc mà ĐẸP không ít lần giới thiệu. Trong
một thống kê, người châu Âu có gần 1000 món ăn chế biến từ khoai tây.


Những túi khoai tây chiên giòn Pringles là
món ăn khoái khẩu chẳng phải chỉ của các cô nữ sinh hay ăn vặt mà còn
của nhiều người khi ngồi trước tivi xem các tiết mục văn nghệ trong
không khí gia đình ấm áp. Những lát khoai tây mặn, tẩm gia vị được các
bậc mày râu nhâm nhi với cốc bia sau giờ làm việc mệt nhọc. Việc sử
dụng khoai tây làm thực phẩm còn được khuyến khích hơn nữa khi một số
nhà khoa học Viện thực phẩm Anh mới đây phát hiện, trong khoai tây
những hợp chất sinh học, có tên chung là cucoamin (trước đây đã thấy
trong một số cây thuốc của Trung Quốc) có tác dụng làm giảm huyết áp
nếu ăn thường xuyên và chữa bệnh “ngủ” ở châu Phi.


Khoai tây xay thành bột là nguyên liệu chính của công nghiệp bánh kẹo, lượng tiêu thụ không hề nhỏ chút nào.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên: khoai tây vừa ngon, vừa bổ. Người ăn đã
nhiều, nhưng gia súc ăn cũng lắm. Khoai tây dùng trong chăn nuôi – cứ
5, 6kg khoai có thể biến thành 1kg thịt lợn, thịt bò. Đó là phương pháp
“cổ truyền” biến bột thành đạm, tìm sự cân đối dinh dưỡng cho nhu cầu
số 1 của con người là ăn.

Khoai tây, còn gì nữa
Còn, còn rất nhiều. Một lượng khoai tây dùng để lên men thành cồn. Cồn
để pha rượu các loại, ai cũng biết. Nhưng có lẽ chẳng mấy người hay
rằng: cồn từ khoai tây ngày càng được dùng nhiều làm nhiên liệu sinh
học, pha với xăng hoặc thay xăng chạy xe.

Thời chiến tranh Thế giới, nhu cầu cao su thiên nhiên từ các nước nhiệt
đới bị cắt đứt. Để đảm bảo nhu cầu chiến tranh, nhà bác học Nga Lêbêđép
đã làm cao su nhân tạo từ khoai tây đấy!



hơn ai hết, các quý bà hiểu được sự cần thiết của khoai tây trong việc
làm đẹp cho mình. Hàng chục cách sử dụng khoai tây làm mỹ phẩm. Ví dụ
khoai tây luộc, bóc vỏ, nghiền mịn, thêm ít sữa, rồi lòng đỏ trứng gà,
có thể chút mật ong nữa, đắp lên mặt làm mặt nạ dưỡng da... khiến da
mịn, tươi mát, xoá nếp nhăn và căng như da thiếu nữ. Bạn thử mở những
cuốn sách nói về mỹ phẩm thiên nhiên mà xem. Bạn sẽ thấy một số trang
khá dày dặn dành một sự ưu ái đặc biệt cho củ khoai tây rất bình dân
kia.

Đông y nhìn nhận khoai tây như một loại... cây thuốc. Chẳng hạn sách
Đông y viết: “Củ khoai tây vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí, kiện
tỳ, tiêu viêm. Dùng chữa bệnh đau bụng, khó tiêu, viêm loét dạ dày,
viêm tuyến nước bọt, say nắng, sốt... Liều dùng hàng ngày 10-50g hoặc
hơn. Hoa khoai tây chữa bệnh tăng huyết áp, và là nguyên liệu chiết
rutin để chữa bệnh. Không dùng quả và mầm củ khoai tây vì có độc”. Sau
đó, các cụ đưa ra những bài thuốc rất cụ thể trị những chứng bệnh nói
trên.

Cứ tạm đồng ý thế với các cụ. Còn Tây y?

Rõ nhất là các bác sĩ Viện bỏng Việt Nam thường dùng vỏ khoai tây đắp
lên các chỗ bị bỏng, tạm thay da, làm vết thương mau lành. Trong các
nhà máy dược phẩm, khoai tây dùng làm nguyên liệu chiết một dược chất
là solanin, là thành phần của các loại thuốc giảm đau, chữa đau bụng,
đau gan, đau nhức xương khớp, dị ứng, chống hen, viêm phế quản, động
kinh.

Thật ra thì còn các ứng dụng khác nữa, nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ
vẽ nên bộ mặt rất đa dạng và đa dụng của củ khoai tây rồi./.



Tôi sẽ cố gắng tìm kiếm thêm cho bạn ...

Giới tính : Nữ

Posts : 73

Tuổi : 26

Like : 0

Join date : 21/12/2008

Đến từ : 11VAV

avatar

vjs40kh0c

Thành viên mới

Xem lý lịch thành viên

pet

Bài gửiTiêu đề: Re: Những món ăn độc đáo của các nước Fri Jan 16, 2009 7:55 pm2


dài quó là dài, mần bíng đọc gúm...>"<

Giới tính : Nữ

Posts : 20

Tuổi : 25

Like : 0

Join date : 22/12/2008

Đến từ : [Nha may keo Candy]

[CanDy]

Thành viên mới

Xem lý lịch thành viên

pet

Bài gửiTiêu đề: Re: Những món ăn độc đáo của các nước Sat Jan 17, 2009 9:35 pm3


hjx dai` woa!

Sponsored content

pet

Bài gửiTiêu đề: Re: Những món ăn độc đáo của các nước 4


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang   Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết